5 lỗi thường gặp ở máy chấm công vân tay và cách khắc phục

Máy chấm công vân tay mang lại nhiều lợi ích nhưng khi gặp lỗi, nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình chấm công chung. Vậy khắc phục bằng cách nào?

Hãy cùng Căn Nhà Công Nghệ tìm hiểu 5 lỗi thường gặp của máy chấm công vân tay và cách khắc phục những lỗi đó qua bài viết dưới đây nha!

1. Không nhận dạng vân tay

Máy chấm công không nhận vân tay: Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này như: vân tay bị xước, thời tiết lạnh khiến vân tay bị co lại hoặc do tay bạn đã tiếp xúc với dung môi, hóa chất như than, dầu, tay ra nhiều mồ hôi… khiến máy không nhận được vân tay.

Cách khắc phục

 • Đặt lại vân tay cho thẳng sao cho tiếp xúc đều trên bề mặt mắt nhận vân tay. Nếu máy vẫn không nhận thì bạn nên đăng ký lại vân tay mới.
 • Nhân viên trước khi chấm công cần phải xoa tay vào nhau để cho vân tay ấm hơn, căng lên trở lại như bình thường, sau đó chấm công. Hoặc bạn phải đăng ký lại vân tay cho nhân viên để nó chụp lại hình ảnh vân tay mới.
Lỗi máy chấm công không nhận vân tay
Lỗi máy chấm công không nhận vân tay

2. Không kết nối được máy chấm công vân tay với máy tính

Nguyên nhân gây ra lỗi máy chấm công vân tay không kết nối với máy tính :Bước đầu của quá trình cài đặt máy chấm công là kết nối thành công được máy chấm công với máy tính. Giai đoạn này có thể xảy ra một vài sự cố cần biết để tránh sau:

a. Lỗi không kết nối được do dây mạng:

 • Nguyên nhân: Có thể do địa chỉ IP của máy chấm công không hoạt động, hoặc do cable nối bị hỏng, đứt, lắp đặt sai…
 • Cách khắc phục: Cần tiến hành kiểm tra và thay thế các phụ kiện hư hỏng.

b. Lỗi không kết nối do sai địa chỉ IP máy chấm công:

 • Nguyên nhân: Lỗi này không thường gặp khi cài đặt máy chấm công, chỉ trừ trường hợp do hệ thống mạng tự động nhảy sai địa chỉ IP.
 • Cách khắc phục: Chọn Menu của máy chấm công -> Thực hiện đổi tên địa chỉ IP trùng với địa chỉ IP của hệ thống mạng LAN và IP máy tính kết nối.

c. Lỗi chưa đăng ký máy chấm công:

 • Nguyên nhân: Do chưa đăng ký máy chấm công.
 • Cách khắc phục: Vào máy chấm công chọn Thêm mới -> Gõ thông tin: Tên MCC, địa chỉ IP -> Chọn các mục: Kiểu màn hình, Kiểu kết nối -> Bấm Lưu. Cuối cùng, tiến hành đăng ký máy chấm công là được.

3. Máy chấm công bị sai giờ

a. Máy chấm công bị sai giờ do bạn chưa đồng bộ thời gian hiện tại cho máy chấm công, Vì vậy khi bạn chấm máy sẽ lưu thời gian trên máy chấm công hiện thị chứ không phải thời gian đúng hiện tại.
Cách khắc phục: Trước khi cài đặt và ngay sau khi mua máy bạn nên đặt lại thời gian cho máy chấm công trực tiếp  trên máy chấm công hoặc cài phần mềm và đồng bộ thời gian máy tính và máy chấm công với nhau, Làm bước này bạn lưu ý là thời gian trên máy tính phải đúng với thời gian thực tế.

b. Máy chấm công bị sai giờ do pin cmos bên trong của máy chấm công bị hết ( bình thường thì có thể sau 1-3 năm khi sử dụng pin cmos sẽ hết) 
Cách khắc phục tình trạng này bạn mua 01 pin cmos ( hình dáng tròn như pin cmos trong máy tính bỏ túi hoặc pin cmos của đồng hồ), bạn dễ dàng mua được pin này ở các cửa hàng tạp hóa với giá < 10k. Sau đó bạn thay pin cmos này và đặt lại thời gian cho máy chấm công cho đúng với thời gian hiện tại.

c. Đối với một số phần mềm có tình trạng giờ vào – ra bị đảo chiều lẫn lộn với nhau
--> Để khắc phục tình trạng này bạn chỉ cần khai báo khoảng vào ra giữa các ca rộng ra, giờ xác định hiểu ca rộng ra  1 chút sau đó tính công lại là OK.

4. Không tính công cho nhân viên đã chấm công

Đây là lỗi không hề hiếm gặp khi dùng máy chấm công vân tay ở các công ty hiện nay.  Với lỗi này cần kiểm tra lại dữ liệu thô. Nếu không có dữ liệu chấm công thì có nghĩa nhân viên đó chưa hoặc không chấm công.

Còn nếu có dữ liệu thô ghi nhận chấm công thì kiểm tra lại ca làm của nhân viên đồng thời tắt máy chấm công và cài đặt lại.

Phần mềm chấm công vân tay tính lương
Phần mềm chấm công vân tay tính lương

5. Máy chấm công vân tay tự kêu lên

Máy chấm công vân tay tự kêu lên
Máy chấm công vân tay tự kêu lên

Có thể là sau một thời gian sử dụng nên máy mới có hiện tượng trên.

Lúc này bạn cần vệ sinh, lắp đặt tại vị trí khuất gió, không chịu tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời, không có bụi bặm…

Địa chỉ lắp đặt máy chấm công vân tay uy tín

Nên mua máy chấm công vân tay ở đâu uy tín? Địa chỉ xứng đáng nhất được nêu tên là Căn Nhà Công Nghệ.

Căn Nhà Công Nghệ chuyên phân phối, lắp đặt máy chấm công. Không chỉ cung cấp các sản phẩm chính hãng thương hiệu Ronald Jack, Zkteco,… cùng với các chi nhánh rải khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam, chúng tôi tự tin có dịch vụ lắp đặt nhanh nhất tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, chúng tôi có thế mạnh về sự nhiệt tình, tận tâm của các nhân viên Sale đến Kỹ thuật viên và liên tục có các chương trình chăm sóc khách hàng, hậu mãi sau bán hàng… Chắc chắn chúng tôi sẽ làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất.

Đội ngũ kỹ thuật viên tại Căn Nhà Công Nghệ
Đội ngũ kỹ thuật viên tại Căn Nhà Công Nghệ

Quyền lợi của khách hàng khi mua máy chấm công vân tay tại Căn Nhà Công Nghệ

 • Quý khách hàng sẽ được mua sản phẩm chính hãng, chất lượng tốt.
 • Được tư vấn miễn phí về máy chấm công vân tay phù hợp.
 • Cam kết giá tốt nhất.
 • Hướng dẫn tận tình cách sử dụng máy chấm công vân tay, cách bảo dưỡng để sử dụng lâu dài.
 • Lắp đặt nhanh chóng, thẩm mỹ đẹp và phù hợp với cơ quan, văn phòng, doanh nghiệp,…
 • Hưởng chế độ bảo hành máy chấm công vân tay chính xác như trong chính sách của Căn Nhà Công Nghệ.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline Chat Zalo Đặt Tư Vấn
Đặt Tư Vấn (0h-24h)
Chat Zalo (8h-24h)
0982.522.963 (8h-24h)