Công tắc thẻ từ khách sạn là gì? Hướng dẫn lắp đặt công tắc thẻ từ

Công tắc thẻ từ khách sạn là gì? Hướng dẫn lắp đặt công tắc thẻ từ? Tìm hiểu về công tắc thẻ từ cho khách sạn. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ lỡ nhé!

1. Công tắc thẻ từ khách sạn là gì?

Công tắc thẻ từ khách sạn còn được gọi là công tắc tiết kiệm điện hoặc bộ tiết kiệm điện, được sử dụng trong khách sạn. Công tắc thẻ từ (30A-40A) là loại công tắc dùng để bật tắt điện bằng thẻ từ (thẻ chip cảm ứng) chức năng tiết kiệm điện trong các khách sạn, nhà nghỉ. Công tắc thẻ từ sử dụng thẻ chip để tránh tình trạng khách thuê dùng các loại vật dụng bằng nhựa khác như card visit,… để đóng mở nguồn điện liên tục như công tắc thẻ nhựa thông thường.

Công Tắc Thẻ Từ Khách Sạn (3)
Công tắc thẻ từ khách sạn

2. Đặc điểm của công tắc thẻ từ khách sạn

  • Công tắc thẻ từ khách sạn hoạt động với điện áp AC 220V 士 10%, dòng điện 40A, công suất 6600W.
  • Mất khoảng 20 giây từ khi rút thẻ từ sẽ ngừng cấp điện. Khoảng thời gian này đủ để khách ra khỏi phòng mà không bị thiếu ánh sáng.
  • Nếu không có thẻ thì có chế độ hiển thị LED đỏ hoặc xanh. Giúp người dùng dễ dàng đặt thẻ vào đúng vị trí và bật công tác khi nhận phòng khách sạn. 
  • Công tắc thẻ từ tiết kiệm điện được làm bằng vật liệu PVC chống cháy và chống mài mòn, không bám bụi và dễ lau chùi.
  • Trọng lượng tương đối nhẹ khoảng 170g.
  • Loại công tắc tiết kiệm điện được sử dụng rộng rãi trong các khách sạn, nhà nghỉ, khách sạn, chung cư cao cấp,…

3. Phân loại công tắc thẻ từ khách sạn

Dựa trên tần suất sử dụng công tắc thẻ từ khách sạn được phân làm hai loại chính: công tắc thẻ từ quang và công tắc thẻ từ chip.

  • Công tắc thẻ từ quang: Sử dụng thẻ từ không tần số và dựa trên một cặp mắt cảm biến nhận và phát ra ánh sáng. Khi thẻ được lắp vào, hai mắt cảm biến không mình thấy nhau từ đó nguồn được bật. Khi lấy thẻ ra, hai mắt cảm biến sẽ nhận diện nhau, và nguồn sẽ tự động tắt sau khoảng 10 giây
  • Công tắc thẻ từ chip:  Thẻ từ có tần số 125KHz hoặc 13.56 MHz, sử dụng vi mạch IC để xác nhận thẻ đã được cài đặt chưa. Nếu thẻ không chứa mã được cài đặt, công tắc sẽ không tắt nguồn điện. Các thẻ này thường được sử dụng chung với các thiết bị khác trong khách sạn như khóa cửa, thang máy và có thể sử dụng giao tiếp trên cùng một tần số.

4. Nguyên lý hoạt động của công tắc thẻ từ khách sạn

Công tắc thẻ từ tiết kiệm điện hoạt động thông qua cơ chế nhận dạng chip cảm biến bên trong thẻ. Công tắc chứa một bộ chip đọc thẻ RFID để nhận dạng thẻ. Điện chỉ có trong phòng nếu lắp đúng thẻ chip cảm ứng.

Ngoài ra, công tắc thẻ từ cho khách sạn còn có đèn cảm biến nên bạn có thể dễ dàng cắm thẻ từ vào công tắc ngay cả khi trong phòng không có điện.

Tính năng này đặc biệt hữu ích cho những khách mở cửa phòng vào ban đêm. Đèn cảm biến này cũng sẽ tự động tắt khi cho thẻ từ vào khay giúp không gây chói mắt, khó chịu khi khách ngủ. Dễ dàng cài đặt nhờ hướng dẫn kỹ thuật ở mặt sau với các cổng kết nối.

Công Tắc Thẻ Từ Khách Sạn (4)
Nguyên lý hoạt động của công tắc thẻ từ khách sạn

5. Ứng dụng của công tắc thẻ từ khách sạn

Khi khách vào phòng, đút thẻ khóa vào khe cắm thẻ. Khi thẻ được lắp vào, trình chuyển đổi thẻ ngay lập tức nhận ra nó và cung cấp đầy đủ năng lượng cho phòng khách sạn của khách. Thích hợp cho đế vuông Sino/Vanlock kích thước 8x8cm.

Khi thẻ chìa khóa được lấy ra khỏi khe cắm thẻ, mạch điều khiển sẽ cấp nguồn thêm 30 giây nữa để cho phép khách rời khỏi phòng một cách an toàn trước khi nguồn điện (máy lạnh, hệ thống sưởi, v.v.) bị tắt. Để khôi phục nguồn điện cho căn phòng, chỉ cần lắp lại thẻ vào khe cắm thẻ. Điều này giữ cho hóa đơn tiền điện của khách sạn ở mức tối thiểu và tránh cho khách quên tắt điều hòa và các thiết bị ngốn điện khác.

Một khách sạn sử dụng công tắc thẻ từ không chỉ giúp tiết kiệm chi phí khi tắt thiết bị khi ra ngoài mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp của khách sạn. Ngoài ra, khóa thẻ từ khách sạn là một hệ thống thông minh không dây mới cho phép bạn mở cửa phòng khách sạn bằng thẻ thay vì chìa khóa thông thường. Đây là lựa chọn tốt nhất để quản lý khách sạn của bạn một cách an toàn và tiện lợi.

6. Hướng dẫn lắp công tắc thẻ từ khách sạn

Mỗi dòng công tắc thẻ từ khách sạn sẽ hơi khác nhau khi cài đặt. Tuy nhiên, nhìn chung chúng đều có nguyên lý hoạt động giống nhau và các vị trí đấu dây được xác định trước giống nhau. Có hai cách để kết nối công tắc thẻ từ: cài đặt trực tiếp và cài đặt với bộ khởi động từ.

6.1. Cách đấu công tắc thẻ từ khách sạn trực tiếp

Nguồn điện của phòng (L) được kết nối trực tiếp với cổng ̣̣̣̣(L-In) bên trong cốc thẻ. (L-out) của cốc thẻ là nguồn điện ra các thiết bị điện cần quản lý trong phòng. Dây mát (N) được dùng chung cho tất cả các thiết bị trong phòng, bao gồm cốc thẻ. Vì cốc thẻ chỉ hoạt động khi có hai cực L – N (nóng, lạnh).

Công Tắc Thẻ Từ Khách Sạn
Cách đấu công tắc thẻ từ khách sạn trực tiếp

6.2. Lắp công tắc thẻ từ khách sạn thông qua khởi động từ

Công tắc thẻ từ khách sạn hoạt động với thẻ không chịu tải cao, nhưng trong thực tế, nhiều thiết bị điện tử cần được bật và tắt nhiều, chẳng hạn như đèn, điều hòa, tivi, tủ lạnh,… Để đáp ứng yêu cầu này, khi lắp đặt công tắc trong phòng có nhiều thiết bị công suất lớn cần sử dụng Contactor (khởi động từ) để đảm bảo hoạt động tốt.

Công Tắc Thẻ Từ Khách Sạn (1)
Lắp công tắc thẻ từ khách sạn thông qua khởi động từ

Trong phương pháp này, bộ khởi động từ được điều khiển bằng công tắc thẻ từ và bộ khởi động từ điều khiển nguồn điện trong phòng. Vì vậy, công tắc thẻ từ chỉ cần xử lý dòng tải nhỏ. Tuổi thọ của thiết bị dài hơn so với phương pháp kết nối trực tiếp. Phương pháp này hiện nay được sử dụng rộng rãi trong các khách sạn.

Có nhiều loại contactor khác nhau như loại tắt toàn bộ 2 pha hoặc chỉ 1 pha. Việc chọn đúng loại công tắc tùy thuộc vào công suất, tính năng và các yêu cầu cụ thể khác. Contactor được thiết kế đặc biệt cho công tắc thẻ từ thường được sử dụng. Nó giống như một Aptomat đơn và có thể lắp trực tiếp vào tủ điện trong phòng của bạn.

Khi cắm thẻ từ vào khe cắm thẻ, công tắc sẽ cấp nguồn điện để khởi động từ hoạt động, bộ khởi động này sẽ kích hoạt nguồn điện trong phòng. Khi thẻ được lấy ra khỏi công tắc từ, cốc thẻ sẽ cắt nguồn điện cung cấp cho bộ khởi động từ, ngắt dòng điện trong phòng.

Lưu ý: Việc lắp đặt công tắc thẻ từ cho khách sạn cần dựa trên nguyên lý hoạt động của loại thẻ cụ thể được sử dụng.

Một hệ thống khóa thẻ cần có máy tính được lập trình để lưu trữ và xác thực mã thẻ, phần mềm hỗ trợ quản lý khóa. Hệ thống bao gồm khóa mã thẻ (encoder), thẻ từ, khóa điện tử, chế độ tiết kiệm điện, đầu đọc bộ nhớ khóa (đọc 200 lịch sử mở khóa gần nhất). Mọi thắc mắc về các sản phẩm khóa khách sạn,… sẽ được Căn nhà công nghệ tư vấn tận tình, có thể liên hệ trực tiếp tới số hotline 0982.522.963 để được tư vấn cụ thể.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *